Ads 468x60px

Labels

Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

Chọn đồ sứ & thủy tinh

PNCN - Không ít người tiêu dùng giờ ưa chuộng các vật dụng nhà bếp bằng sứ hoặc thủy tinh bởi thiết kế đẹp, trải qua, dễ chùi rửa, không bị bám mùi, màu… Thế nhưng, chọn lọc và dùng những đồ dùng này như thế nào để bảo đảm an toàn?

Thủy tinh

Hiện nay, do phải hạ giá để cạnh tranh nên các nhà sản xuất thường cho chì vào trong thành phần chế tạo các vật dụng thủy tinh. Để phân biệt những vật dụng thủy tinh chứa nhiều chì là khi gõ vào sẽ nghe tiếng vang gần giống như đồ kim loại, trong khi loại tốt tiếngcamera quan sátvang ít hơn.

Bạn hãy chọn vật liệu thủy tinh hiệp với mục đích sử dụng bằng cách đọc thông báo trên sản phẩm. Có ba loại phổ quát:

- Soda lime (loại thủy thông suốt thường): được dùng sản xuất các ly thủy tinh, chén bát, chai nước ngọt dùng hằng ngày.

- Tempered glass (loại thủy tinh cường lực) từ soda lime được đun nóng đến 6300, sau đó làm lạnh đột ngột ở các bề mặt cho thủy tinh độ chắc và chịu nhiệt cao, phù hợp trong các công trình kiến trúc và trang hoàng nội thất như cửa kính các tòa nhà, bồn rửa tay, kính bồn tắm đứng…

- Heat - resistant glass (loại thủy tinh chịu nhiệt): có thể chịu được nhiệt độ đến 4000, chịu được sốc nhiệt đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại. Đây là loại thủy tinh dùng cho vật dụng nhà bếp, bảo quản thực phẩm và dùng trong lò nướng.

Để dùng thủy tinh bền lâu, lần đầu sử dụng, bạn nên cho đồ dùng vào nước lạnh và đun sôi từ từ để giúp giãn nở đều nhằm tăng tuổi thọ sản phẩm. Để tránh ly, chén bị nứt, khi chế nước nóng vào, bạn nên bỏ thêm chiếc muỗng bằng inox, chúng sẽ giúp giảm nhiệt độ trong đồ vật thủy tinh. Sau khi rửa ly, chén, lọ… bạn có thể lấy cồn 900 để đánh bóng bên ngoài (khôngtổng đài điện thoạiđược dùng bên trong) để tạo vẻ sáng bóng. Na ná, bỏ vài lát chanh vào trong nước rửa, axit sẽ giúp xóa tan bụi bẩn, lớp oxy hóa và cả dấu vân tay trên bề mặt thủy tinh. Nếu có cặn bám lâu ngày, bạn dùng một ít kem đánh răng và chùi rửa ly bằng bàn chải đánhlắp đặt camera quan sátrăng đồ thủy tinh sẽ sáng bóng lại. Nên lau khô đồ thủy tinh bằng khăn mịn sau khi rửa.

Đồ sứ

Nhiều người dùng đồ sứ vì nghĩ rằng chúng an toàn cho sức khỏe. Thực tiễn, nếu dùng đồ sứ không được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn thì rất ác hại.

Sứ tốt được nung ở nhiệt độ cao nên rất cứng và chắc, khi gõ vào sẽ phát tiếng kêu trong và ngân vang; ngoại giả, sứ tốt có độ tròn đều, rà soát bằng cách úp vành miệng hai chiếc bát, đĩa, ly vào nhau sẽ vừa khít, nếu không đạt sẽ bị lệch. Một cách để rà soát sứ tốt khi mua sắm là đưa sản phẩm lên ánh sáng, nếu sứ tốt sẽ thấy có màu sáng trong, còn sứ kém chất lượng có màu xám đen hoặc đục.

Thêm một mẹo phân biệt sứ tốt là hoa văn trên đồ dùng bằng sứ khi sờ không bị nhám, cộm. Ngoài ra, dùng muối, giấm đặc hoặc chanh chàlap dat cameraxát nhiều lần vào những hoa văn và để trong vòng 24g, nếu màu sắc hoa văn không thay đổi là sản phẩm an toàn. Sứ chất lượng cao dùng hàng ngày và dùng đúng thì 5 năm sau vẫn sáng bóng, còn với sứ kém chất lượng hơn thì dùng chỉ từ một năm là xuống màu trông cũ kỹ.

Để dùng đồ sứ lâu bền, bạn rửa sạch sản phẩm sau khi dùng, hạn chế để sản phẩm chứa các chất đậm màu như trà, cà phê sẽ làm xuống màu của sứ. Các sản phẩm có mạ vàng hoặc platinum thì dùng mút hoặc vải mềm để lau chùi và rửa, không dùng vật dụng cứng có kim khí sẽ làm trầy xước sản phẩm.

Minh Minh (tổng hợp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Tổng số lượt xem trang